Học sinh Trường TH, THCS, THPT – ĐH Hà Tĩnh hào hứng với Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras 2018

Chiều ngày 29/11, 78 học sinh khối THCS Trường TH, THCS, THPT – Đại học Hà Tĩnh đã tham gia Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras 2018.

 

Kỳ thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras (Bebras Computational Thinking Challenge) được tổ chức lần đầu tiên tại  Lithuania vào năm 2004, sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Năm 2016 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Bebras khi có tới 1.500.000 thí sinh đến từ 40 quốc gia tham gia, trở thành hoạt động ngoài trường học được chú ý nhất thế giới về giáo dục công nghệ cho học sinh.

Ở Việt Nam, kì thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 và đã thu được những kết quả hết sức ấn tượng. Đây là một cuộc thi ra đời với mục đích thúc đẩy phong trào dạy và học tin học, công nghệ, lập trình cho giáo viên và học sinh ở mọi lứa tuổi.

Với cách truyền tải của Bebras, học sinh sẽ được trải nghiệm và vượt qua các thử thách thú vị, được lồng ghép khéo léo từ chính những câu chuyện, hoạt động sinh hoạt, bài học đơn giản trong cuộc sống. Thông qua đó không chỉ giúp các em tiếp cận và học tin học – công nghệ hiệu quả mà sâu hơn là hiểu bản chất của tư duy thuật toán, đó chính là cốt lõi của tin học.

Ngoài ra, những thử thách của Bebras sẽ giúp học sinh phát triển những kỹ năng cá nhân như tư duy logic, sáng tạo, giao tiếp tự tin hơn, biết cách tự lập kế hoạch…, phát triển về kỹ năng, hiểu biết xã hội. Kì thi sẽ được diễn ra 3 vòng:

Vòng 1: Tổ chức từ 15/11/2018 đến 30/11/2018 học sinh làm bài thi trắc nghiệm online trên máy tính.

Vòng 2: Tổ chức vào chủ nhật ngày 6/1/2019 học sinh làm bài thi trắc nghiệm trên giấy.

Vòng 3: Tổ chức vào ngày chủ nhật 3/3/2019, tại đây các bạn học sinh được tham gia ngày hội của các chú Hải ly vui vẻ.

Sau khi kết thúc kì thi, bài thi của các nước sẽ được gửi tới Ủy ban Bebras quốc tế thẩm định và xét duyệt. Kết quả sẽ được công bố sau 30 ngày, từ đó tiến hành công nhận và trao thưởng cho những học sinh đạt thành tích cao.

Tại điểm thi Trường TH, THCS, THPT – Đại học Hà Tĩnh, với 78 thí sinh lớp 6 và lớp 7, khối THCS (100% học sinh tham gia), đây là lần thứ hai kì thi được tổ chức nên tất cả các em đều tham gia với tinh thần rất thoải mái và tự tin. Đây là cơ hội để các em được giao lưu, tiếp xúc với xu hướng hội nhập quốc tế, tạo ra sân chơi mở cho các em học sinh. Thông qua Kì thi, các em sẽ được tiếp cận hệ thống đánh giá năng lực Toán học tầm cỡ quốc tế để đo lường kết quả học tập trên cả 3 góc độ: Hiểu, áp dụng thực tế và khả năng lập luận, giúp các em được làm quen với những dạng toán trong chương trình giáo dục phổ thông với nhiều câu hỏi liên quan ứng dụng toán học trong thực tế. Từ đó thúc đẩy sự hứng thú, niềm đam mê và thái độ học tập tích cực của các em không chỉ trong phạm vi môn toán mà còn những môn học khác nữa.

Toàn cảnh phòng thi

Các thí sinh tập trung cho bài thi của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *