Chuyến học tập thực tế ý nghĩa, bổ ích của học sinh khối 10

Ngày 9 tháng 12 năm 2017, trường TH, THCS & THPT – Đại học Hà Tĩnh đã thực hiện thành công chương trình hoạt động trải nghiệm sáng tạo thực tế cho học sinh khối 10 liên môn Hóa học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Nhằm tăng cường khả năng sáng tạo cho học sinh, học đi đôi với hành, mỗi học sinh phải được hành động với kinh nghiệm cá nhân, đưa ra các sáng kiến trải nghiệm từ thực tế, nuôi dưỡng tính sáng tạo, ham học hỏi của bản thân, đồng thời phát huy năng lực hợp tác đoàn kết ở các em; Thực hiện kế hoạch năm học 2017-2018, ngày 9/12/2017 nhà trường đã tổ chức cho hơn 60 học sinh Khối 10 đi trải nghiệm thực tế các môn Hóa học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân tại Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc; Khu du lịch sinh thái Sơn Kim và tìm hiểu khu lưu niệm Tổng bí thư Trần Phú.

Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên bộ môn Hóa học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân các em đã thực hiện các chương trình trải nghiệm, học tập. Địa điểm đầu tiên mà các em dừng chân là Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc. Tại đây, các em đã được người hướng dẫn đưa vào Hội trường Khu di tích xem băng tư liệu và nghe nói chuyện về Lịch sử về 10 nữ anh hùng Thanh niên xung phong. Đoàn dẫn các em đi thắp hương, dâng hoa tưởng nhớ tại mộ của 10 cô gái Thanh niên xung phong, đã chiến đấu quên mình vì độc lập tự do của dân tộc khi tuổi đời còn rất trẻ. Tiếp theo các em vào Nhà bảo tàng xem Sa bàn điện tử với các hình ảnh máy bay ném bom, thả pháo sáng; các đoàn xe vận chuyển lương thực, vũ khí,.. và đi những địa điểm khác trong Khu di tích. Đến với Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc không ai cầm được những dòng nước mắt xúc động trước những mốc son chói lọi và sự hi sinh anh dũng của các Chị. Xương, máu của các Chị đã hòa quyện sâu vào lòng đất, hơi thở của các Chị đã hóa thành cành cây, ngọn cỏ,… Các em học sinh lớp 10 kính cẩn, lắng nghe như nuốt từng lời của đồng chí thuyết minh về “Lịch sử sự hy sinh cao cả của các Chị” mà không hề chớp mắt. Ở nơi vùng đất thiêng liêng này các em như được sống lại với ký ức lịch sử hào hùng cùng với chiến công lẫy lừng một thời vang dội của dân tộc đã đi qua.

Tiếp theo, điểm đến thứ hai là Khu du lịch sinh thái Sơn Kim. Ở đây, dưới sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn Hóa học, Sinh học và Địa lí các em đã biết rõ vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên của khu vực suối nước nóng Sơn Kim; tìm hiểu được các hệ sinh thái điển hình tại suối nước nóng Sơn Kim; biết một số khoáng chất có trong thành phần của nước khoáng nóng Sơn Kim. Giải thích được hiện tượng khi tắm nước khoáng nóng nếu đeo trang sức bằng bạc thì sẽ bị xỉn màu và cách xử lý trang sức bằng bạc khi bị xỉn. Các em cũng hiểu được việc tắm nước khoáng nóng sẽ có lợi ích gì đối với sức khỏe con người. Từ đó các em sẽ ý thức được trách nhiệm và góp phần nhỏ bé của mình trong việc bảo tồn và phát triển Khu duc lịch sinh thái, cũng như việc quảng bá du lịch nơi đây.

Địa điểm thứ ba đó là nhà trường đưa các em tới dâng hương, viếng mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú giữa một vùng non nước hữu tình, trên đồi Quần Hội, dưới bến Tam Soa. Đây là địa điểm du lịch văn hoá tâm linh hấp dẫn và là nơi gặp gỡ của những con tim hướng về nguồn cội, về Đảng và truyền thống đấu tranh anh dũng bất khuất, kiên cường của nhân dân ta. Đến đây các em được hiểu rõ hơn về thân thế và sự nghiệp Cách mạng của cố Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Các em như được tiếp thêm sức mạnh và lòng quyết tâm trước lời nhắn nhủ cuối cùng “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” của đồng chí Trần Phú. Các em đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn, lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao cống hiến to lớn của đồng chí trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của nhân dân ta trong những ngày đầu đầy gian khổ hy sinh.

Chuyến thực tế các môn học đã được các em tham gia một cách tích cực, chủ động và mang lại nhiều bài học bổ ích, những kinh nghiệm quý báu cho học sinh Khối 10 của trường TH, THCS & THPT – Đại học Hà Tĩnh. Đây là dịp để các em học sinh kiểm chứng, cụ thể hóa những kiến thức đã được học ở Nhà trường vào thực tiễn; là cơ hội để các em trau dồi những vốn kiến thức, tri thức mới mà sách vở chưa đề cập đến; là dịp giúp các em học sinh hiểu hơn những mất mát mà thế hệ cha, anh đi trước đã phải gánh chịu để cho các em có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ; giúp các em học sinh phần nào ý thức được tầm quan trọng của việc học và nỗ lực cố gắng hơn trong học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *