Chuyến xe cuối cùng đã đi

Khổ sách: 14x21cm

Số trang: 261 trang

Năm xuất bản: 2007

Nhà xuất bản Giáo dục

Trong cuộc đời mỗi chúng ta đều có những khoảng thời gian rất đáng nhớ, những tình cảm không dễ gì phai nhạt. Có thể nói, một trong những đoạn đời đẹp nhất là thời học sinh với bảng đen, phấn trắng, là hình bóng bạn bè, thầy cô và kỉ niệm trong sáng của tuổi học trò. Có khi đến những năm tháng sau này, chúng ta sẽ vẫn mãi ngậm ngùi mỗi khi chợt nhớ…

Nhân dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, Thư viện trường TH, THCS, THPT – Đại học Hà Tĩnh muốn giới thiệu đến các bạn cuốn sách có nhan đề  “Chuyến xe cuối cùng đã đi”, đó chỉ là một mẫu truyện mà nhà xuất bản đã lấy làm tựa đề chính cho cuốn sách. Trong cuốn sách này gồm 24 mẫu truyện và nổi bật là: Cuốn tiểu thuyết còn dang dở, Tha lỗi cho em thầy nhé, Nhật ký cô giáo Hà, Mắt học trò…

 

Cuốn sách “chuyến xe cuối cùng đã đi” mang đến cho chúng ta những cảm nhận sâu sắc về thành tựu của ngành giáo dục đã đạt đư­ợc. Và các thầy giáo, cô giáo chính họ là người viết lên những bản tình ca, những trang sử hào hùng của dân tộc. Các tác giả đã viết bằng những câu văn lúc trầm lắng vô tư­, khi dạt dào cảm xúc. Cách kể chuyện như­ lời thủ thỉ tâm tình, nh­ư lời tâm sự của tác giả. Có thể nói cả cuốn sách là một mạch cảm xúc đằm thắm sâu lắng tình ng­ười, gây ấn tư­ợng mạnh cho ngư­ời đọc. Đọc một lần rồi nhớ mãi không thể quên. Cuốn sách giáo dục cho mọi ng­ười lòng yêu quê  h­ương đất n­ước, tình cảm gia đình, ý chí vươn lên trong học tập hay trong giảng dạy và rèn luyện.. Mỗi câu chuyện đư­a ta đến một miền quê khác nhau, một gia đình, một tình huống, một mối quan hệ… ở đó có rất nhiều điều bổ ích, những điều cần học hỏi, chia sẻ cảm thông.

Bằng những tình cảm chân thật, người viết đã gửi vào mỗi tác phẩm những thông điệp thật giản dị. Đó là tình cảm của “thầy đồ” thời hiện đại, không chỉ chăm lo từng con chữ mà còn lắng nghe, thấu hiểu những suy nghĩ, cảm xúc và hoàn cảnh của học trò. Trong tác phẩm “Ngôi sao lớn trong lòng trẻ nhỏ” tác giả cho ta thấy được: “Lúc còn là thầy giáo hay khi đã rời bục giảng nhà trường. Họ là ai, là ng­ười như­ thế nào?  Cô giáo trẻ nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ”. Đọc xong chúng ta thấu hiểu được những gì mà các thầy giáo, cô giáo đã phải trãi qua trong cuộc đời đi gieo cái chữ của mình. Họ đã chịu thiệt thòi như thế nào? Thầm lặng hy sinh ra sao?

Trong tác phẩm “Tha lỗi cho em thầy nhé” có đoạn trích: “Giờ đây, nó đã biết thế nào là sự hối lỗi muộn màng. Giá như nó cho thầy cơ hội, thì chắc thầy sẽ vui vẻ sống với mình lâu hơn. Giá như nó biết nghĩ, giá như, giá như…”

Mỗi truyện ngắn nh­ư một tấm gư­ơng cho mỗi người tự soi lại mình… Tìm lại mình với những kỷ niệm êm đẹp của tuổi thơ, bạn bè, trư­ờng lớp, thầy cô… Nhiều truyện ngắn đã trở thành những kỷ niệm sâu sắc của người viết, ngư­ời đọc, trở thành nhân chứng của một thời.

Cuốn sách “Chuyến xe cuối cùng đã đi” là lời tỏ lòng kính trọng, biết ơn tới thầy giáo, cô giáo ở trên mọi miền đất nước. Chúng ta hãy cùng đọc để cảm nhận được những cái hay, cái đẹptrong mỗi câu chuyện. Qua đó các em biết trân trọng hơn quãng đời học sinh quý giá và hành động sao cho xứng đáng với tấm lòng và sự kỳ vọng của các thầy cô.

Hiện sách đã có tại Thư viện trường TH, THCS, THPT – Đại học Hà Tĩnh kính mời độc giả tìm đọc.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *