Cuốn sách “Mẹ, thơm một cái”

Người mẹ vẫn luôn là chủ đề gợi cảm hứng cho các thế hệ nhà văn. Đã có rất nhiều trang sách viết về tình cảm của mẹ, thứ tình cảm mạnh mẽ giúp người mẹ có thêm sức mạnh để che chở, bảo vệ cho đứa con của mình.

Nhân dịp chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20-10, Thư viện trường TH, THCS, THPT – Đại học Hà Tĩnh muốn giới thiệu đến các bạn cuốn sách: “Mẹ, thơm một cái” – của nhà văn Cửu Bả Đao.

Tác giả: Cửu Bả Đao, dịch Nguyễn Xuân Nhật,

Khổ sách: 14×21 cm,

Số trang: 253 trang,

Năm xuất bản: 2014,

Nhà xuất bản Thời Đại.

Cuốn sách được tác giả viết dành tặng cho mẹ của mình trong những ngày tháng anh cùng mẹ bên giường bệnh.

“Anh nằm dư một tuần trong bụng mẹ, bởi không chịu rời khỏi mẹ.

Tôi nằm thiếu một tuần trong bụng mẹ, bởi muốn sớm nhìn thấy mẹ.

Thằng út nằm trong bụng mẹ không thiếu ngày nào bèn nhảy ra, bởi đã hẹn với mẹ.

Ba anh em, từ trong bụng mẹ, đã yêu thương mẹ theo cách của riêng mình.”

Có lẽ, trong mỗi chúng ta ai cũng có những phút giây lắng đọng khi nghĩ về mẹ. Không cần nhiều lời hoa mỹ, lòng yêu thương mẹ của Cửu Bả Đao đầy ắp những trang anh viết trong giai đoạn cùng mẹ bên giường bệnh.Tác phẩm mà nhà văn viết dành tặng cho mẹ mình với tình cảm thiêng liêng qua từng trang hồi kí không nút thắt, không cao trào nhưng người đọc vẫn thấy cuốn hút bởi những lời kể, lời chia sẻ của tác giả về người mẹ, về những kỉ niệm chân thật, giản dị như tình mẹ dành cho ba anh em.

Người mẹ hiện lên trên trang viết của Cửu Bả Đao là bà mẹ mạnh mẽ, giàu đức hi sinh và yêu thương gia đình hết mực. Nhà bán hiệu thuốc, không khá giả mấy nhưng bà không ngần ngại mượn nợ để nuôi ba đứa con ăn học thành tài. Bà mạnh mẽ khi dạy bảo cho thằng Út về quan niệm yêu thương. Bà kiên nhẫn đạp xe chở Đao về buổi trưa hồi học tiểu học vì sợ anh theo đám bạn hư hỏng…

“Mẹ, khi bị bệnh cũng chính là thời gian duy nhất mẹ được ngủ trọn giấc, là thời gian để mẹ được nghỉ ngơi. Mẹ, khi vắng đi khỏi vị trí thường ngày rồi, mới thấy không ai thay thế được.” Nhờ biến cố mà con người ta sống chậm lại, cảm nhận từng sự việc xảy ra xung quanh và hoài niệm những kí ức đẹp đẽ về mẹ. Ngôn từ mộc mạc đời thường, nhưng những lời văn của tác giả cũng đủ khiến người đọc cảm động và mềm lòng, muốn được chạy đến bên mẹ, ôm mẹ và nói: “Mẹ, thơm một cái nào”.

Cuốn sách “Mẹ, thơm một cái” như lời khuyên của tác giả cho tất cả những ai đang có mẹ, đang vô tâm với mẹ hay chỉ đơn giản là quá mải mê theo đuổi cuộc sống bên ngoài kia, mải tìm kiếm những gì mình chưa có, mà không biết quý trọng tình yêu thiêng liêng của người mẹ để rồi chúng ta yêu mẹ nhiều hơn nữa.

Hiện sách đã có tại Thư viện trường TH, THCS, THPT – Đại học Hà Tĩnh, kính mời độc giả tìm đọc.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *