Học sinh Khối THCS, Trường TH, THCS, THPT – Đại học Hà Tĩnh tham dự Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras tại Hà Nội

Tác giả: TS. Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng

Sáng ngày 06/01/2019, 46 học sinh khối THCS Trường TH, THCS, THPT – ĐH Hà Tĩnh đã tham gia Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras 2019 tại Trường THCS Giảng Võ, Hà Nội.

Kỳ thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras (Bebras Computational Thinking Challenge) được tổ chức lần đầu tiên tại  Lithuania vào năm 2004, sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Năm 2016 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Bebras khi có tới 1.500.000 thí sinh đến từ 40 quốc gia tham gia, trở thành hoạt động ngoài trường học được chú ý nhất thế giới về giáo dục công nghệ cho học sinh.

Ở Việt Nam, kì thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 và đã thu được những kết quả hết sức ấn tượng. Đây là một cuộc thi ra đời với mục đích thúc đẩy phong trào dạy và học tin học, công nghệ, lập trình cho giáo viên và học sinh ở mọi lứa tuổi. Những thử thách trong đề thi thuộc lĩnh vực tổ hợp. Ngoài ra còn có hình học, đại số và số học. Đề bài không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu hay kỹ thuật giải toán thành thạo mà yêu cầu khả năng tư duy và suy luận thông minh.

Với cách truyền tải của Bebras, học sinh sẽ được trải nghiệm và vượt qua các thử thách thú vị, được lồng ghép khéo léo từ chính những câu chuyện, hoạt động sinh hoạt, bài học đơn giản trong cuộc sống. Thông qua đó không chỉ giúp các em tiếp cận và học tin học – công nghệ hiệu quả mà sâu hơn là hiểu bản chất của tư duy thuật toán, đó chính là cốt lõi của tin học.

Ngoài ra, những thử thách của Bebras sẽ giúp học sinh phát triển những kỹ năng cá nhân như tư duy logic, sáng tạo, giao tiếp tự tin hơn, biết cách tự lập kế hoạch…, phát triển về kỹ năng, hiểu biết xã hội.

Tham giaCuộc thi năm 2019, Trường TH, THCS, THPT có 46 học sinh gồm cả hai khối: 5-6 và 7-8 đây là lần thứ hai,Trường có học sinh dự thi và tất cả các em đều tham gia với tinh thần rất thoải mái và tự tin. Đây là cơ hội để các em được giao lưu, tiếp xúc với xu hướng hội nhập quốc tế, tạo ra sân chơi mở cho các em học sinh. Thông qua Kì thi, các em sẽ được tiếp cận hệ thống đánh giá năng lực Toán học tầm cỡ quốc tế để đo lường kết quả học tập trên cả 3 góc độ: Hiểu, áp dụng thực tế và khả năng lập luận, giúp các em được làm quen với những dạng toán trong chương trình giáo dục phổ thông với nhiều câu hỏi liên quan ứng dụng toán học trong thực tế. Từ đó thúc đẩy sự hứng thú, niềm đam mê và thái độ học tập tích cực của các em không chỉ trong phạm vi môn toán mà còn những môn học khác nữa.

Một số hình của Cuộc thi tại Hà Nội:

 

Học sinh Trường TH, THCS, THPT – ĐH Hà Tĩnh

tại Lễ khai mạc Kì thi thách thức tư duy thuật toán Bebras 

 

 

Một số hoạt động trải nghiệm, dã ngoại được tổ chức kết hợp cùng kì thi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *