Học sinh Trường TH, THCS, THPT – ĐH Hà Tĩnh hào hứng với tiết học theo định hướng STEM

Vào Chủ nhật, ngày 10/3/2019, gần 40 học sinh của khối lớp 10 và lớp 11, trường TH, THCS, THPT – ĐH Hà Tĩnh đã hào hứng tham gia tiết học đầu tiên theo định hướng STEM do Tập đoàn Vingroup tài trợ.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Thay vì dạy 4 môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

Trường TH, THCS, THPT – ĐH Hà Tĩnh là một trong ba trường của tỉnh Hà Tĩnh được Tập đoàn Vingroup tài trợ tham gia Dự án dạy học theo định hướng STEM. Ngay từ khi bắt đầu, Nhà trường đã cử Cán bộ tham gia các khóa tập huấn tại Thành phố Vinh, cho các em học sinh đăng kí và thành lập Câu lạc bộ STEM để sẵn sàng tiếp cận với định hướng dạy học mới.

Chia sẻ với chúng tôi, em Lê Thị Thúy Hiền – Học sinh lớp 11 Anh vui vẻ cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng em được trải nghiệm một tiết học có hình thức và nội dung rất mới. Ban đầu khi được Giáo viên giới thiệu các thiết bị như cảm biến, vi mạch, ro bot… chúng em còn có những bỡ ngỡ nhất định, nhưng sau đó thông qua quá trình nghiên cứu, thảo luận, trao đổi với các bạn trong nhóm dưới sự hướng dẫn của Thầy, Cô giáo chúng em đã có thể sáng tạo ra các vật dụng hữu ích trong gia đình mà trước nay chưa từng nghĩ đến và tự tin trình bày sản phẩm của mình trước lớp học”.

Tham gia cùng các em học sinh tại lớp học, Thầy giáo, Thạc sĩ Phan Đình Anh – Hiệu trưởng Nhà trường cũng không giấu nổi niềm hứng khởi: “Việc học các môn học theo định hướng STEM là hoàn toàn phù hợp với quan điểm đổi mới của giáo dục Việt Nam hiện nay, đó là “học phải đi đôi với hành”. Bản chất của định hướng này là giúp các em học sinh có được sự chủ động sáng tạo, thích thú trong học tập, kích thích hoạt động não bộ, rèn luyện việc học tập thông qua các phương pháp nghiên cứu khoa học ứng dụng hiện đại. Cuối cùng sẽ hình thành những lớp học thật sự do học sinh làm chủ, học sinh là trung tâm. Ban Giám hiệu và bộ phận chuyên môn sẽ luôn cố gắng tạọ mọi điều kiện tốt nhất để vận dụng dạy học theo định hướng STEM ở Nhà trường…”.

Như vậy, có thể nói rằng, dạy học STEM là một định hướng dạy học mới, phù hợp với xu thế giáo dục hiện nay. Việc được Tập đoàn Vingroup lựa chọn là một trong những trường thí điểm sẽ là cơ hội để thầy và trò trường TH, THCS, THPT – ĐH Hà Tĩnh nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, đồng thời khẳng định Thương hiệu của Nhà trường trong thời gian sắp tới.

Một số hình ảnh tại lớp học:

Toàn cảnh lớp học

Học sinh tiếp cận với các thiết bị mới

Và hào hứng với những sản phẩm do chính tay mình làm ra

Tập thể lớp học chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên giảng dạy

 

Tin và ảnh: Danh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *