Trường TH, THCS, THPT – ĐH Hà Tĩnh, 5 năm – một chặng đường phát triển (2016-2021)

Được thành lập từ năm 2016, Trường TH, THCS & THPT – Đại học Hà Tĩnh là trường phổ thông liên cấp, công lập tự chủ, nằm trong hệ thống giáo dục công lập và chịu sự quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh

Với mục tiêu giáo dục toàn diện về phẩm chất và năng lực cho học sinh từ cấp Tiểu học đến Trung học phổ thông, đặc biệt là năng lực Tiếng Anh và giáo dục kỹ năng sống, với Slogan “ YÊU THƯƠNG – KỶ CƯƠNG – SÁNG TẠO”

  1. Về đội ngũ

Với hầu hết giáo viên có trình độ thạc sĩ trở lên, giáo viên trẻ yêu nghề, nhiệt huyết, cùng với giảng viên các khoa sư phạm giàu kinh nghiệm, hiểu biết sâu về lý luận dạy học, phương pháp dạy học và chuyển giao công nghệ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mới. 100% giảng viên tiếng Anh có trình độ thạc sỹ, có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên, được đào tạo tại các trường đại học trên thế giới, ngoài ra học sinh còn được giáo tiếp Tiếng Anh cùng với giáo viên nước ngoài, điều này giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tiếng anh đạt chuẩn Cambridge.

 

Tập thể Sư phạm Nhà trường

  1. Về chuyên môn và chất lượng giáo dục

Là một trường học luôn đặt vấn đề chất lượng giáo dục lên hàng đầu, Ban Giám hiệu Nhà trường đã luôn sâu sát trong chỉ đạo chuyên môn cũng như các công tác giáo dục đạo đức học sinh. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, Nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn các nhóm, tổ và Hội đồng Sư phạm, thực hiện 100% các tiết dạy đều có đồ dùng dạy học. Ngoài việc tận dụng hết đồ dùng dạy học mà trường có, giáo viên còn tự làm thêm nhiều đồ dùng có chất lượng, phục vụ tốt cho việc dạy và học. Tiếp cận với công nghệ thông tin, hầu hết các tổ chuyên môn đều có nhiều tiết dạy bằng giáo án điện tử. Những tiết học này đã thực sự gây hứng thú cho cả thầy và trò.

Từ những giờ học vô cùng hứng thú đối với học sinh…

Ngoài việc đẩy mạnh trong công tác chuyên môn dựa trên các kiến thức và kỹ năng của Bộ giáo dục và đào tạo, Nhà trường còn kết hợp với các chương trình giáo dục tiên tiến trên thế giới, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm phát triển nhân cách, kỹ năng sống, kỹ năng ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng hội nhập, sáng tạo cho học sinh. Thành lập các CLB, tổ, đội, nhóm giúp học sinh rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản biện. Trong mỗi chương trình dạy học, các giáo viên đều áp dụng các phương pháp giảng dạy mới, học sinh được thực hành, tham quan trải nghiệm, sân khấu hóa các chủ đề môn học; trong đó, tiêu biểu như: CLB Tiếng anh, CLB thể thao, CLB STEM, CLB REM.

đến những hoạt động trải nghiệm lí thú và bổ ích

Việc dạy học kết hợp với rèn luyện kỹ năng cho học sinh đã trở thành nhiệm vụ thiết yếu của Nhà trường. Các hoạt động đoàn, đội ngày càng được đổi mới, nhiều chương trình hoạt động được tổ chức với những ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục nhân cách, giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh qua các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí, giáo dục truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện vv..

Ngoài Chương trình Giáo dục bắt buộc của Bộ Giáo dục và Đạo tạo, Chương trình Giáo dục của Nhà trường có những sự đổi mới, như: học tiếng Anh 8 tiết/tuần dành cho tất cả các khối lớp; trong đó có 1tiết với giáo viên bản ngữ; học STEM, kỹ năng sống, vv…

Với sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò trong 2 năm liền, 100% học sinh khối 12 đậu tốt nghiệp THPT, đứng thứ 2 toàn tỉnh. Nhiều học sinh đậu vào các Trường Đại học danh tiếng và nhiều học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh tiêu biểu như: Nguyễn Nhật Linh, Nguyễn Huy Trường, Hồ Hoàng Anh, Trần Đức Hiếu, Đào Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Ngọc Thục Anh…

Đội tuyển học sinh giỏi Tiếng Anh khối THCS và THPT năm học 2020-2021

Bên cạnh đó, đội tuyển học sinh giỏi khối THCS lần đầu tiên tham gia cũng đạt thành tích vô cùng ấn tượng với 4 giải cấp tỉnh (có 2 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba môn Tiếng Anh), 5 giải cấp Thành phố (1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích môn Tiếng Anh và 1 giải Khuyến khích môn Toán), tiêu biểu như các em: Phạm Gia Khánh, Phạm Ngọc Trúc Linh, Vũ Ngọc Thiện, Lê Bảo Nguyên, Đặng Trần Ngọc Bảo…

  1. Về cơ sở vật chất

Sau gần 5 năm xây dựng, cơ sở vật chất của Nhà trường ngày càng được nâng cao, đổi mới, phù hợp với công tác giảng dạy của Nhà trường.

– Nhà trường có 30 phòng học được trang bị đầy đủ các phương tiện dạy học, như máy chiếu siêu gần, bảng cảm ứng, bảng trượt, hệ thống âm thanh, quạt;

– 02 phòng máy tính kết nối mạng internet có màn hình tương tác  cảm ứng 75’ với mỗi phòng 45 máy tính, dùng để sử dụng học ngoại ngữ và thực hành tin học;

– 01 phòng thực hành Mỹ thuật, 01 phòng múa, 01 phòng Âm nhạc;

– 03 phòng thực hành Lý, Hóa, Sinh với các thiết bị mới, hiện đại;

– 02 phòng thư viện được trang bị mới, đáp ứng tốt Chương trình giáo dục 2018;

– Có hệ thống camera các phòng học và các hành lang;

Cơ sở vật chất đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy và học

– Ngoài ra, Trường có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, có nhiều cây xanh, hệ thống sân chơi, dụng cụ thể thao, bãi tập ngoài trời đa dạng: 01 nhà tập đa năng, 02 sân bóng đá nhân tạo, 02 sân bóng chuyền, 01 sân bóng rổ, 02 sân cầu lông, 01 sân khấu ngoài trời có mái che…, cung cấp cho học sinh sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, có một hội trường rộng lớn để các em học sinh tổ chức ngoại khóa, rèn luyện kĩ năng sống,vv..

– Nhà trường có bán trú và nội trú với phòng ở khép kín, đảm bảo điều kiện sinh hoạt và an ninh trật tự cho học sinh cấp THCS và THPT có nhu cầu. Đối với cấp Tiểu học Nhà trường có phòng bán trú riêng cho khối lớp 4, lớp 5.

Điểm lại một số hoạt động, một số thành tích của Nhà trường, sẽ mang lại cho chúng ta niềm tự hào, tin yêu về mái trường mình đã và đang giảng dạy, học tập, công tác trong suốt thời gian qua. Mỗi chúng ta phải có trách nhiệm nhân lên gấp bội niềm tự hào, niềm tin yêu ấy để trên chặng đường sắp tới làm cho Trường TH, THCS, THPT – Đại học Hà Tĩnh sẽ là một thương hiệu giáo dục tin cậy trong lòng học sinh, phụ huynh và nhân dân tỉnh nhà.

 

Tin và ảnh: Minh Đức – Danh Thanh